Shahi Gatte :
This one is the Rajasthani dish. Rajasthani dishes generally made with curd or yogurt. We can enjoy it for lunch or dinner with hot chapatis. It is made with gram flour. Perfect gravy enhance the taste of recipe.
साहित्य :- गट्टे साठी दोन वाट्या डाळीचे पीठ, एक टीस्पून जिरे पूड, मीठ -तिखट चवी नुसार, ओवा एक टीस्पून, एक टेबलस्पून तेल.
रश्या साठी – एक वाटी दही, एक टिस्पून गरम मसाला, तेल, हळद, धणेपूड, मीठ, लाल -तिखट, हिंग, मोहरी, लवंग, दालचिनी, सुक्या लाल मिरच्या, चिरलेली कोथिंबीर.
कृती :- गट्टे चे साहित्य एकत्र करून घट्ट मळावे. त्याचे मघ्यम जाडीचे लहान दोन रोल करावे. एका पातेल्यात पाणी उकळत ठेवावे त्यात हे दोन रोल घालून १५ मिनिट उकडावे. पांढरट दिसू लागले म्हणजे शिजले असे समजावे. पाण्यातून काढून चाळणीवर निथळत ठेवा. गार झाल्यावर लहान लहान कापून गोल चकत्या कराव्या या चकत्यांना गट्टे म्हणतात. एका पातेल्यात तेल तापवून त्यात मोहरी-लवंग-हिंग -दालचिनी -सुक्या लाल मिरच्या घालावे परतून लाल तिखट- मीठ-हळद-धने पूड घालून गट्ट्याचे पाणी घालावे. उकळी आल्यावर दही घोटून घालावे. कोथिंबीर गरम मसाले, गट्टे टाकून ग्यास बंद करावे.
Source :
Marathi Unlimited
हेमावती म. भेंडारकर. नागपूर ९