summer-care-tips-for-your-family
बहुगुणी कांदा त्याने आपले आरोग्य साधा.
उन्हाळा व कांदा याचे संबंध अतूट आहेत. उन्हाळ्यात रखरख उन्तापू लागले कि, घरची जेष्ठ मंडली घराबाहेर उन्हात जाताना आवर्जून सांगतात, कि खिश्या मध्ये एक कांदा ठेऊन बाहेर पडा!
** कांद्यात अनेक खजिने असतात. उन्हातून गेल्याने आपल्या शरीरातून फार घाम बाहेर पडतो तेव्हा घामाद्वारे शरीरातील अनेक खजिने बाहेर पडतात. घाम अंगावर वाळला कि त्याचे मिठा सारखे क्षार जमतात. हे खारट असते. तव्हा या धामाद्वारे अंगातील बाहेर पडलेल्या खनिजांची उणीव भरून काढण्यासाठी कांदा यथोचित प्रमाणात खालल्याने ती उणीव भरून निघन्यास मदत होते.
** उन्हाळ्याच्या आरंभी गोवर, कांजण्या यासारख्या रोगांना आळा घालण्या करीता कांद्यातील विविध जीवनसत्वे [व्हिटामिन ए, बी-१, बी-२, सी, क्यलशियम, सोडियम, पोट्यशियम इ.] व खजिने सहाय्यक ठरतात. नाक फुटून रक्त बाहेर येत असल्यास कांदा फोडून त्याचा वास घ्यावा. मिरगी मुळे बेशुद्ध झालेल्यासकांदा फोडून त्याच्या रसाचा वास दिल्याने शुद्धी येते. अशा रुग्णांना तुपात भाजलेला कांदा खावयास देणे लाभदायक ठरते.
** अजीर्ण झाले असल्यास कांद्याचे बारीक तुकडे करून त्यावर लिंबाचा रस पिळावा. हे जेवते वेळी खावे.
** फोड फुटून लवकर बरे व्हावे यासाठी कांदा व जवस एकत्रित वाटुन त्यावर लिंबाचा रस पिळावा नंतर त्याचे पोट्यश फोडा वर बांधावे.
** कफ, दमा, ब्रायकायटीस, असलेल्यांनी कांदा अवश्य खावा. छातीत दाटलेला कफ मोकळा होऊन बाहेर पडण्यासाठी मदत होऊ शकते.
** कांद्याचा रस, तोंडावरील मुरूम, व काळे डाग यावर चोळल्यावर ते लवकर नाहीसे होण्यास मदत होते. पालेकांदा खाणे अति उत्तम असते. कारण त्यात व्हिटामिन ए, भरपूर प्रमाणात असते. त्यामुळे नेत्र रोग दूर होण्यात मदत होते.
** रोजच्या आहारात या बहुगुणी कांद्याचे सेवन अतिशय हितावह व आरोग्यवर्धक आहे.