कोबी पराठ्याची खुसखुशीत रेसिपी
कोबीची भाजी म्हटलं की आपण नाक मुरडतो. कोबीची कोशिंबीर, वडे किंवा चायनिज पदार्थांमध्ये कोबी ठिक आहे, पण कोबीची भाजी कशीही केली तरी ती खायचा वैताग येतो. पण कोबी आरोग्यासाठी फायदेशीर असून त्याचे गरमागरम, खुसखुशीत पराठे केल्यास? रोज भाजी-पोळी खाऊन कंटाळा आला असेल तर हे पराठे नक्की ट्राय करुन बघा. हे पराठे तुम्ही नाश्ता, जेवण असे कोणत्याही वेळेला खाऊ शकता. थंडीच्या दिवसात गरम पराठा आणि त्यावर लोणी किंवा तूप घेतल्यास तोंडाला चव तर येतेच पण या दिवसांत जास्त भूक लागत असल्याने दोन पोटभरीचेही होते.
साहित्य
- कोबी – पाव किलो
- आलं-मिरची-लसूण पेस्ट – एक मोठा चमचा
- धने जीरे पावडर – अर्धा चमचा
- मीठ – चवीनुसार
- हिंग- हळद – पाव चमचा
- कोथिंबीर – पाव वाटी चिरलेली
- गव्हाचे पीठ – ४ वाट्या
- तेल – पाव वाटी
कृती
सर्वप्रथम गव्हाचे पीठ मध्ये एक टेबलस्पून तेल आणि अर्धा चमचा मीठ मिसळा. ते चांगले मिसळा आणि पाण्याच्या मदतीने मऊ पीठ मळून घ्या. मळलेले पीठ अर्धा तास झाकून ठेवावे.पाने काढून टाकल्यानंतर फुलकोबीचे मोठे तुकडे करा आणि चांगले धुवा. धुतल्यानंतर हे तुकडे किसून घ्या. तुम्ही फूड प्रोसेसरच्या मदतीने बारीक पावडर देखील बनवू शकता.
कढईत एक मोठा चमचा तेल टाकून गरम करा. तेल गरम झाल्यावर त्यात जिरे टाकून तळून घ्या. हिरवी मिरची आणि धने पावडर घाला आणि आता कोबी पावडर, लाल तिखट, गरम मसाला, आले, मीठ आणि हिरवी धणे घालून मिक्स करा. २ मिनिटे ढवळत राहा. कोबी पिठी पराठ्यात भरण्यासाठी तयार आहे. गव्हाचे पीठ पासून लोही फोडून साधारण ४ इंच व्यासाची लाटून घ्या. त्यावर एक मोठा चमचा कोबी टाका, सर्व बाजूंनी दुमडून बंद करा. आता ही पिठी भरलेली लोही तळहाताच्या साहाय्याने दाबून थोडी मोठी करण्यासाठी चपटा करा. (तुम्ही असे न केल्यास तुमचा परांठा रोल करताना तुटू शकतो). आता रोलिंग पिनच्या मदतीने परांठा ६ किंवा ७ इंच व्यासाचा लाटून घ्या. हा लाटलेला परांठा तव्यावर ठेवून दोन्ही बाजूंनी तेल लावून कुरकुरीत होईपर्यंत शिजवा. त्याच प्रकारे सर्व पराठे बनवा.तुमचे फुलकोबीचे पराठे तयार आहेत. गरमागरम कोबी पराठे, बटाटा मटार करी, दही बटाटे, दही, चटणी आणि बटर सर्व्ह करा आणि खा.