विदेशी फळ-भाज्यातून अर्थार्जन
पारंपारिक पिकांसोबतच शेतकरी आता चांगल्या उत्पन्नासाठी फळ-भाज्या लागवड करत आहेत. त्यामुळेच राज्यात फळांच्या उत्पादनात सातत्याने वाढ होत आहे. अशा शेतीला चालना देण्यासाठी केंद्रीय संस्थेतर्फे (सीआईएसएच) विदेशी फळांच्या बिया राज्यात आणण्याची तयारी सुरू आहे.अनेक विदेशी फळ-भाज्या लागवड आता देशात सुरू झाली आहे. विदेशी फळांची अनेक रोपे लावली आहेत. लोकांना या फळांची माहिती मिळू लागल्यावर त्यांची लागवडही वाढेल.ही फळ-भाज्या बहुतेक युरोप आणि थायलंडमधील आहेत. यासोबतच काही फळे देशी फळांसारखी दिसतात. रंग, आकार आणि चव यात फारसा फरक नाही. राज्यातील हवामानात ही विदेशी फळझाडे विकसित झाल्यास त्यांची लागवड सुरू करता येईल.लिची आणि द्राक्षे ही देखील भारतीय फळे नाहीत. लोकांना त्याची माहिती मिळाली, सुरुवात झाली आणि आता बघा, देशात अनेक ठिकाणी त्याची लागवड केली जात आहे. लिचीचेही तसेच आहे. संकरित वाणांमुळे या फळांचा (लिची आणि द्राक्षे) दर्जाही सुधारला आहे. यासोबतच परदेशी फळांपासून कमी वेळेत आणि खर्चात चांगले उत्पादन मिळत आहे, हाही शेतकऱ्यांसाठी दिलासा आहे.
ही काही विदेशी फळ-भाज्या आहेत जी वापरल्यानंतर राज्यात लागवड करता येतात.
ड्रैगेन फ्रूट
या फळाची लागवड प्रामुख्याने नेदरलँड, इस्रायल, श्रीलंका, व्हिएतनाम, थायलंड येथे केली जाते. राज्यातील कौशांबी जिल्ह्यात प्रायोगिक तत्त्वावर त्याची लागवड केली जात आहे. जिल्हा फलोत्पादन अधिकारी अखंड प्रताप सिंह यांच्या वतीने जिल्ह्यातील शेतकऱ्यांना ड्रॅगन फ्रूटच्या सात हजार रोपांचे वाटप करण्यात आले. भविष्यात त्याचे उत्पादन पाहता राज्यासह संपूर्ण देशात त्याचा प्रचार करता येईल.सय्यद जफर असगर, वरिष्ठ सहाय्यक, फलोत्पादन आणि अन्न प्रक्रिया विभाग (कौशांबी) म्हणाले, “ड्रॅगन फळाच्या या संकरित बिया कोलकाता येथून खरेदी केल्या आहेत. त्याच वेळी, त्याचे बियाणे बांगलादेशातून आयात केले जाते. हे फळ गुलाबी रंगाचे अननससारखे दिसते.
पेपीनो
हे फळ पेरू आणि दक्षिण अमेरिकेत आढळते. ते सिक्कीम आणि तामिळनाडू येथून आणले आहे. तेथेही काही ठिकाणी या फळांची लागवड करण्यात आली आहे. यासोबतच राजस्थानच्या जयपूरमध्येही या फळाची सुरुवात झाली आहे. सध्या या फळाची मोजकीच रोपे सीआयएसएचच्या संचालकांनी प्रायोगिक तत्त्वावर लावली आहेत. त्याचे झाड लहान आहे. पोषक तत्वांचे प्रमाण जास्त असल्याने हे फळ आरोग्यासाठी खूप फायदेशीर आहे.
डैन्सी
पंजाब कृषी विद्यापीठाच्या बाजूने ते पौधे प्रदेशात उपलब्ध झाले आहेत. नारंगी रंग का दिखने वाला ये फल किन्नू की तरह ही होता. हे एक नींबू वर्गीय फल आहे. शब्द छिल्लका पतला होता आणि त्याच कारणामुळे त्याचा परिणाम होण्याचा धोका संभवत होता.मुख्य रूप से कैलीफोर्निया मध्ये तो पाया जात आहे. देश के लुधियाना आणि जालंधर मध्ये काही ठिकाणी हे लावले आहे. डैन्सी किन्नू से जवळजवळ दोन महिने आधी ही पककर तयार होत आहे. त्यामुळे बाजार में भी इसकी मांग बनी रहती है।
कीवी
किवी (वैज्ञानिक नाव- एक्टीनीडिया डेलीसिओसा) हे हलके तपकिरी, तंतुमय आणि आयताकृती, चिकूच्या फळासारखे दिसणारे फळ आहे. यामध्ये व्हिटॅमिन सी मुबलक प्रमाणात आढळते. किवी हे एक खास प्रकारचे स्वादिष्ट फळ आहे. लोगोपेक्षा किवीला त्याच्या सुंदर रंगासाठी प्राधान्य दिले जात आहे. किवीमध्ये व्हिटॅमिन सी, व्हिटॅमिन ई, व्हिटॅमिन के आणि पोटॅशियम, फोलेट मुबलक प्रमाणात असते. किवी फळामध्ये भरपूर प्रमाणात अँटी-ऑक्सिडेंट असतात. ते अँटीऑक्सिडंट आहे.
लाल भिंडी
ही अतिशय चविष्ट भाजी आहे. ही भाजी आरोग्यासाठी खूप फायदेशीर आहे. तसं पाहिलं तर आठवड्यातून दोनदा ही भाजी घरी तयार केली जाते. भिंडीचा रंग हिरवा असतो हे आपल्या सर्वांना माहीत आहे, पण लाल रंगाच्या लाल भिंडी बद्दल सांगणार आहे. ही भिंडी हिरव्या रंगाच्या भिंडीपेक्षा वेगळी असली तरी ती अतिशय पौष्टिक असते. शेतकरी आपल्या शेतात ते पिकवून भरपूर नफा कमावत आहेत. अलीकडेच एएनआय या वृत्तसंस्थेने ट्विटरच्या माध्यमातून ही माहिती दिली आहे.शास्त्रज्ञांच्या मते, लाल भिंडी हिरव्या भिंडीपेक्षा अधिक पौष्टिक आहे. यामध्ये अँटिऑक्सिडेंट, कॅल्शियम आणि लोह भरपूर प्रमाणात असते. चवीला उत्कृष्ट असण्यासोबतच ते आरोग्यासाठीही फायदेशीर आहे. आज उत्तर प्रदेश, गुजरात, छत्तीसगडसह अनेक राज्यांतील शेतकरी रेड लेडीफिंगरची लागवड करत आहेत.